Vai trò của giám đốc tài chính đối với doanh nghiệp

0
394

Với mỗi doanh nghiệp, tài chính như một yếu tố cốt lõi, quyết định sự sống còn. Vì vậy, người đứng đầu trong lĩnh vực tài chính – giám đốc tài chính phải thực sự thể hiện đúng vai trò của mình trong doanh nghiệp.

Vai trò của giám đốc tài chính đối với doanh nghiệp.
Vai trò của giám đốc tài chính đối với doanh nghiệp.

Giám đốc tài chính là gì?

Giám đốc tài chính, CFO hay Chief Financial Officer là chức vụ quan trọng trong doanh nghiệp, nhằm giải quyết các công việc liên quan đến nghiên cứu, hình thành, phát triển chiến lược, kế hoạch nằm trong lĩnh vực tài chính.

Nhờ vậy, các nhà quản trị doanh nghiệp sẽ có cái nhìn sắc nét hơn về bức tranh tài chính tương lai, đề ra bước đi đúng đắn cho cán bộ công nhân viên, hạn chế rủi ro một cách tối ưu nhất.

Giám đốc tài chính phải có kĩ năng, kiến thức chuyên môn cao.
Giám đốc tài chính phải có kĩ năng, kiến thức chuyên môn cao.

Giám đốc tài chính phải có tố chất thông minh, nhanh nhẹn, biết phân tích tài chính, thiết lập chính sách, đưa ra chiến lược cho các nhà quản trị cấp cao. Công việc này không phải ai cũng có thể đảm nhiệm mà cần phải người có đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn nhất định.

Vai trò của giám đốc tài chính đối với doanh nghiệp

Vai trò quản lý

Vai trò quản lý của giám đốc tài chính được thể hiện chủ yếu thông qua các công việc như kiểm toán, kế toán, kiểm soát rủi ro, quản lý tài sản, quyết định đầu tư, phân bổ ngân sách… Giám đốc tài chính sẽ phải chịu trách nhiệm toàn bộ doanh nghiệp thực hiện theo đúng kế hoạch, chiến lược tài chính đã đưa ra. Các công việc này có sức nặng vô cùng lớn, buộc giám đốc tài chính phải luôn chỉn chu trong mọi hành động.

Giám đốc tài chính chịu trách nhiệm quản lý tài chính.
Giám đốc tài chính chịu trách nhiệm quản lý tài chính.

Vai trò điều hành và giám sát

Giám đốc tài chính sẽ phải cân bằng chi tiêu trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tức là, chi phí bỏ ra sẽ phải tương xứng với mức độ chất lượng sản phẩm, dịch vụ thu về. Khi đưa vào hoạt động, giám đốc tài chính là người chịu trách nhiệm giám sát hiệu quả đạt được của các nguồn ngân sách.

Vai trò tạo dựng chiến lược

Vai trò của giám đốc tài chính trong việc tạo dựng chiến lược, bước đi cụ thể cho nhà quản trị doanh nghiệp trong tương lai. Làm thể nào để những chiến lược ấy đem về hiệu quả cao, nâng cao lợi nhuận một cách nhanh chóng.

Vai trò xúc tác

Giám đốc tài chính có vai trò xúc tác tích cực giữa đối tác với doanh nghiệp và giữa các nhân viên trong tổ chức doanh nghiệp. Họ sẽ phải tập hợp các cá nhân có năng lực để cùng nhau thực hiện dự án tài chính một cách tốt nhất.

Muốn có năng lực nhìn nhận như vậy, giám đốc tài chính phải thực sự nhạy bén trong cách làm việc và tư duy, linh hoạt trong tổ chức và hoạch định mục tiêu làm việc.

Vai trò của giám đốc tài chính vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Nếu còn điều gì thắc mắc, liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Hotline: 0942 974 500

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here