Tầm quan trọng của công cụ tài chính hiện nay

0
121

Sự ổn định và phát triển của một doanh nghiệp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, một trong các yếu tố đó phải kể đến tầm quan trọng của công cụ tài chính. Đây là yếu tố mà các doanh nghiệp luôn quan tâm hàng đầu.

Vậy công cụ tài chính là gì? Tầm quan trọng của công cụ tài chính đối với các doanh nghiệp như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Công cụ tài chính là gì?

cong cu tai chinh
Công cụ tài chính là gì? Nó có quan trọng đối với các doanh nghiệp không?

Công cụ tài chính được định nghĩa như là một hợp đồng tài chính giữa hai hoặc nhiều bên để giao dịch một tài sản vào một thời điểm trong tương lai với một mức giá được ấn định trước.

Trong đó: Tài sản được giao dịch trong hợp đồng gọi là tài sản cơ sở (underlying asset). Tài sản cơ sở này có thể là hàng hóa, ngoại tệ, chứng khoán, chỉ số chứng khoán.

Tầm quan trọng của công cụ tài chính đối với các doanh nghiệp

cong cu tai chinh la gi
Công cụ tài chính tạo nên giá trị thặng dư lớn cho các doanh nghiệp, tránh rơi vào tình trạng khủng hoảng

Có thể nói công cụ tài chính quyết định sự sống còn trong hoạt động kinh doanh. Bởi lẽ nếu các doanh nghiệp luôn gặp phải các rủi ro bao gồm: Rủi ro lãi suất, rủi ro tỷ giá, rủi ro tín dụng, rủi ro thanh khoản, rủi ro biến động giá cả hàng hóa mà không có công cụ tài chính thì sẽ rơi vào tình trạng phá sản.

Nhưng nếu có công cụ tài chính thì doanh nghiệp sẽ được cứu sống. Bởi ngoài việc hạn chế các rủi ro thì công cụ tài chính còn có vai trò tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư có cơ hội kết hợp giữa phòng ngừa, đầu cơ và tạo lợi nhuận. Tăng cường quá trình liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước nói riêng cũng như quốc tế nói chung.

Các loại công cụ tài chính được sử dụng nhiều hiện nay

Hiện nay có rất liệu loại công cụ tài chính. Tuy nhiên, có bốn loại công cụ tài chính được sử dụng nhiều nhất là: Hợp đồng kỳ hạn (Forward), Hợp đồng tương lai (Future), Hợp đồng quyền chọn (Option) và Hợp đồng hoán đổi (Swap)…

cac cong cu tai chinh
Các loại công cụ tài chính được các doanh nghiệp tận dụng hiện nay

Thứ nhất, hợp đồng hoán đổiĐược hiểu là sự trao đổi, thỏa thuận một cách cân bằng giữa hai doanh nghiệp nhằm mục đích mang lại giá trị thặng dư cao cho hai doanh nghiệp. Chính vì vậy, hiện nay loại hợp đồng được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất.

Thứ hai, hợp đồng quyền chọn: Đây là hợp đồng mà người nắm giữ nó có toàn quyền sở hữu. Họ là người có thẩm quyền trao đổi mua bán cho người họ thích với giá cả đã được ấn định trước đó.

Thứ ba, hợp đồng kỳ hạn: Là hợp đồng mà người mua hoặc bán tài sản đã thỏa thuận rõ ràng và đồng ý về mức giá cả trong một thời gian nhất định nào đó.

Thứ tư, hợp đồng tương lai: Đây là loại hợp đồng mới xuất hiện gần đây. Theo đó, người bán tài sản của mình sẽ chuyển giao lại nguồn tài sản cho người mua trong một thời gian cụ thể, có hiệu lực trong tương lai

Tuy nhiên, mỗi loại công cụ tài chính đều có một chức năng và nhiệm vụ riêng đối với tình hình của các doanh nghiêp. Nhưng suy cho cùng thì mục đích các công cụ tài chính này vẫn chính là để giảm thiểu hoặc ngăn ngừa rủi ro tài chính.

Với những thông tin trên, hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thông tin về công cụ tài chính là gì, các loại công cụ tài chính cũng như vai trò của nó đối với các doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here