Tại sao cần phải lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp?

0
264

Đối với mỗi doanh nghiệp, lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi Tại sao cần phải lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp?

Kế hoạch tài chính doanh nghiệp là gì?

Kế hoạch tài chính doanh nghiệp là một bản kế hoạch được lập ra nhằm mục tiêu quản lý tài chính một cách hiệu quả cho từng cá nhân cũng như cả doanh nghiệp.

Kế hoạch tài chính
Kế hoạch tài chính

Kế hoạch tài chính được chia ra làm 2 loại: Kế hoạch tài chính ngắn hạn – 1 năm và kế hoạch tài chính dài hạn – 3 tới 5 năm.

Theo nhận định của các chuyên gia tài chính, các doanh nghiệp không lập kế hoạch tài chính rõ ràng hoặc không có kế hoạch tài chính, chắc chắn sẽ nắm 80% thất bại. Bởi nếu không có kế hoạch, cả doanh nghiệp sẽ đi những bước “mù đường”, dẫn đến không thể kiểm soát tốt dòng tiền.

Sau khi đã lập kế hoạch tài chính, bộ phận Tài chính doanh nghiệp sẽ phải tiến hành lập bảng cân đối nhu cầu vốn để đáp ứng kế hoạch, bao gồm: vốn lưu động cho sản xuất, vốn đầu tư dài hạn cho nhu cầu mua sắm TSCĐ và cho đầu tư phát triển.

Tại sao cần phải lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp?
Tại sao cần phải lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp?

Tại sao cần phải lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp?

Kế hoạch tài chính doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu đối với mỗi công ty, doanh nghiệp. Nó liên quan trực tiếp đến tình hình tài chính của doanh nghiệp và các doanh nghiệp phải vận dụng nguồn lực để đạt được mục tiêu tài chính đã đặt ra.

Cần phải lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp bởi 5 lý do sau đây:

1. Giúp doanh nghiệp xác định được mục đích tài chính trong 1 khoảng thời gian và cách thức doanh nghiệp thực hiện để đạt được mục đích tài chính đó.

2. Giúp doanh nghiệp gây dựng được lòng tin đối với các nhà đầu tư trên thị trường thông qua tính minh bạch trong điều hành doanh nghiệp.

3. Giúp các nhà đầu tư có thể đánh giá tính khả thi trong các phương án kinh doanh của doanh nghiệp thông qua các kế hoạch tài chính, từ đó doanh nghiệp sẽ có cơ hội tìm được các đối tác phù hợp hoặc có cơ hội được tiếp xúc với những nguồn vốn bên ngoài.

4. Nhà đầu tư có cơ sở để đánh giá doanh nghiệp về năng lực điều hành doanh nghiệp của nhà quản lý thể hiện qua hiệu quả kinh doanh.

5. Dựa vào bản kế hoạch tài chính, nhà quản lý hoặc các lãnh đạo trong doanh nghiệp có thể thực hiện các kế hoạch ngân sách và kiểm soát chi tiêu hợp lý, giảm thiểu lãng phí.

Kế hoạch tài chính giúp doanh nghiệp quản lý tốt mục tiêu tài chính
Kế hoạch tài chính giúp doanh nghiệp quản lý tốt mục tiêu tài chính

Trên đây là lý do vì sao cần phải lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp. Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0942 974 500

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here