So sánh giữa việc học thạc sĩ và văn bằng 2

0
127

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn sự khác biệt giữa thạc sĩ và văn bằng 2.

Thời gian học

Trước tiên cần phải hiểu rõ về việc học văn bằng 2 : văn bằng 2 cũng có nhiều hệ như văn bằng 2 trung cấp , văn bằng 2 cao đẳng hay  văn bằng 2 đại học ,mỗi hệ có thời gian học khác nhau và sau khi tốt nghiệp sẽ được  nhận những loại bằng khác nhau . Hiện nay , để học văn bằng 2 đại học mất khoảng 2 năm , học hệ văn bằng 2 trung cấp dành cho các bạn đã có bằng  tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học các hệ chính quy, tại chức, chuyên tu, mở rộng, từ xa, tập trung thì chỉ mất tối đa 1 năm.

Thời gian học
Thời gian học

Đối với việc học thạc sĩ , thời gian học cho các bạn có trình độ đại học thời gian đào tạo từ 5 năm học trở lên và khối lượng kiến thức tích lũy được từ 150 tín chỉ trở lên là 1 năm , còn từ một năm rưỡi tới 2 năm với những đối tượng còn lại . Qua những điều trên , ta có thể thấy việc học văn bằng 2 và thạc sĩ là tương đương nhau , tối thiểu là 1 năm và tối đa đều không quá 2 năm .

Vấn đề bằng cấp

Rõ ràng nói về giá trị , bằng thạc sĩ có giá trị hơn rất nhiều với tấm văn bằng 2 trung cấp , cao đẳng , đại học . Đối với những bạn đã có bằng đại học , nếu xác định học tiếp để có bằng cấp cao hơn và có cơ hội thăng tiến cũng như tăng bậc lương trong các cơ quan nhà nước , viện nghiên cứu , các cơ quan đầu ngành …  thì các bạn nên chọn học thạc sĩ  , việc này sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều cho con đường của mình sau này .

Vấn đề bằng cấp
Vấn đề bằng cấp

Tuy nhiên học văn bằng 2 lại có những lợi thế không hề nhỏ . Đó là sự đa dạng , việc học văn bằng 2 có nghĩa là các bạn đã chọn cho mình một ngành học mới , một tấm bằng sau khi tốt nghiệp ở 1 lĩnh vực hoàn toàn mới . Không hiếm bạn học nông nghiệp , kỹ thuật , xây dựng đã chọn học văn bằng 2 kế toán , quản trị kinh doanh để có thêm kiến thức cũng như bằng cấp , cơ hội việc làm mới cho mình . Những điều này nếu bạn học thạc sĩ sẽ không thể thực hiện được .

Chưa kể , văn bằng 2 dành cho tất cả mọi đối tượng với mọi trình độ học khác nhau . Với những bạn chỉ có bằng trung cấp hay cao đẳng , việc học thạc sĩ là không thể , vì vậy học thêm một tấm bằng thứ 2 vừa với trình độ như văn bằng 2 trung cấp mầm non , văn bằng 2 cao đẳng kế toán … là hoàn toàn hợp lý và thức thời .

Kiến thức, tư duy, cơ hội việc làm

Theo nhận xét của nhiều bạn đã học thạc sĩ , khi học thạc sĩ chuyên môn có thể không lên nhưng tư duy nhận thức chắc chắn lên, các bạn được định hướng học theo kiểu độc lập sáng tạo, người dạy bạn 100% là Tiến Sĩ, PGS, GS và chủ yếu học nước ngoài về, họ cũng có chuyên môn . Cùng với đó lớp thạc sĩ là nơi hội tụ những người có ước mơ, có chuyên môn, vì nếu mới học ĐH xong thì phải loại khá trở lên, hoặc 2 năm kinh nghiệm, họ đều có mục đích rõ ràng, người có địa vị đi học để giữ, người chưa có đi học để lên, người chưa có việc đi học để dễ xin việc, người đam mê khoa học đi học để nâng chuyên môn,…bạn được tiếp xúc môi trường cầu tiến, tư duy sẽ khác. Bạn sẽ định hướng tốt hơn cho sự nghiệp.

Kiến thức, tư duy, cơ hội việc làm
Kiến thức, tư duy, cơ hội việc làm

Còn đối với số đông ý kiến của những bạn học văn bằng 2 , học văn bằng 2 sẽ mở rộng hơn cho các bạn kiến thức  ở các lĩnh vực khác nhau , có thêm bằng cấp , giúp các bạn có cái nhìn đa chiều về các ngành nghề trong xã hội  , từ đó có sự lựa chọn hợp lý và sáng suốt cho con đường sự nghiệp của bản thân, cơ hội việc làm tốt vì thế cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Hotline: 0918.924.388

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here