Nên học Kế toán hay Kiểm toán hiện nay?

0
201

Hiện nay, ngành Kế toán và Kiểm toán luôn là hai chuyên ngành có điểm đầu vào cao nhất và thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh. Thế nhưng, những kiến thức và hiểu biết hạn chế về hai ngành học Kế toán và Kiểm toán đang gây không ít trở ngại cho những bạn trẻ muốn theo đuổi giấc mơ trở thành kế toán hay kiểm toán viên.

Nên học Kế toán hay Kiểm toán hiện nay?
Nên học Kế toán hay Kiểm toán hiện nay?

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những điểm khác nhau cơ bản giữa hai chuyên ngành này, hy vọng sẽ giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn được chuyên ngành phù hợp với bản thân.

Về mặt kiến thức

Đối với những người theo học chuyên ngành kế toán bạn sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn liên quan đến ngành học này, ví dụ như là: luật dân sự, các môn kế toán cơ bản, kế toán nâng cao. Đối với chương trình chất lượng cao, tiên tiến của các trường đại học khối ngành kinh tế thì những học sinh năm thứ 3 của các lớp kế toán cũng được học thêm những môn về kiểm toán căn bản và tài chính. Khi theo học kế toán, bạn sẽ có một nền tảng kiến thức vững vàng về công việc kế toán. Sinh viên cũng có thể tiếp xúc trực tiếp với những sổ sách kết toán, báo cáo thu chi của các công ty trong thực tế.

Học Kế toán
Học Kế toán

Sinh viên theo học ngành kiểm toán sẽ được học về những kiến thức cần làm đối với công việc kiểm toán sau này. Bạn cũng có thể được học những kiến thức kế toán căn bản nhưng chưa đủ để sau này ra ngoài làm việc. Muốn có một kiến thức kiểm toán thật là vững vàng thì điều duy nhất bạn nên làm đó chính là tiếp xúc nhiều với thực tế và học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn mà các công ty phải xử lý từ các thầy, cô.

Về mặt cơ hội việc làm

Như đã nói ở trên, nếu bạn theo học chuyên ngành kế toán thì bạn cũng có thể học được những kiến thức về kiểm toán. Vậy nên sau khi ra trường bạn có thể theo làm công việc kế toán trong khoảng từ 5 đến 7 năm. Sau khi đã có dày dặn kinh nghiệm bạn có thể chuyển thành nhân viên kiểm toán một cách dễ dàng.

Học Kiểm toán
Học Kiểm toán

Còn đối với những người theo học kiểm toán thì sẽ rất khó để làm kế toán vì bạn thiếu hụt những kiến thức cơ bản. Hơn nữa, áp lực khi làm kiểm toán cũng rất cao, bởi bạn sẽ phải tiếp xúc với khách hàng rất nhiều và thời gian đi lại sẽ chiếm khá nhiều thời gian.

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Hotline: 0918.924.388

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here