Lập kế hoạch tài chính có vai trò như thế nào với doanh nghiệp?

0
480

Lập kế hoạch tài chính đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết sau đây nhé.

Lập kế hoạch tài chính là gì?

Kế hoạch tài chính trong doanh nghiệp là quá trình dự kiến phân bổ vốn và xác định cách thức một doanh nghiệp sẽ đạt được mục tiêu và nhiệm vụ khác nhau do doanh nghiệp vạch ra. Hoàn thành kế hoạch tài chính là bước cuối cùng trong một quá trình lập kế hoạch kinh doanh.

Lập kế hoạch tài chính
Lập kế hoạch tài chính

Kế hoạch này bao gồm một báo cáo lãi lỗ dự kiến trong 3 đến 5 năm tới và báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Một bảng cân đối đôi khi được bao gồm cũng như phân tích hòa vốn.

Kế hoạch tài chính hay kế hoạch ngân sách giúp định hướng việc ra quyết định hàng ngày của doanh nghiệp, giúp người quản lý so sánh số lượng dự báo với kết quả thực tế và mang lại thông tin quan trọng về sức khỏe và hiệu quả tài chính tổng thể của doanh nghiệp.

Dù doanh nghiệp có kinh doanh bất cứ loại hình nào thì việc lập kế hoạch tài chính cũng rất cần thiết. Các doanh nghiệp đều cần lập kế hoạch tài chính ngay cả doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Dưới đây là một số vai trò của lập kế hoạch tài chính trong doanh nghiệp: lập kế hoạch tài chính sẽ giúp doanh nghiệp.

Vai trò của lập kế hoạch tài chính với doanh nghiệp

Xác định tính khả thi của hoạt động kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp sau khi tiến hành hoạt động kinh doanh mới phát hiện ra rằng thành công không hề đến một cách dễ dàng. Một kế hoạch kinh doanh với kế hoạch tài chính đi kèm là một nghiên cứu về khả thi của công ty và về những yếu tố mà doanh nghiệp cần để thành công.

Vai trò của lập kế hoạch tài chính với doanh nghiệp
Vai trò của lập kế hoạch tài chính với doanh nghiệp

Phân tích sự khác biệt giữa thực tế và kỳ vọng

Việc theo dõi và so sánh kết quả thực tế so với các khoản ngân sách chi tiết trong kế hoạch tài chính cho bạn cơ hội thực hiện điều chỉnh để quay trở lại đúng quy trình.

Kế hoạch tài chính sẽ cho biết các giả định đằng sau mỗi dự đoán, điều này là rất quan trọng để tìm hiểu lý do tại sao các kỳ vọng và việc triển khai lại không giống như thực tế. Nói cách khác, bạn cần biết bạn đang làm tốt những gì và đang làm sai ở đâu.

Thu hút các khoản tài trợ và đầu tư

Kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp sẽ giúp tạo điều kiện trong việc xin đầu tư và vay tín dụng. Ngoài kế hoạch kinh doanh, doanh nghiệp còn cần chuẩn bị dự đoán, giả định và kỳ vọng khả thi.

Doanh nghiệp sẽ không nhận được đầu tư hoặc cho vay nếu như không có kế hoạch tài chính thuyết phục. Kế hoạch tài chính còn cho bạn biết loại hình tài chính, hình thức tín dụng phù hợp nhất với doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp cần vốn ít hơn 1 triệu USD thì các công ty mạo hiểm đầu tư sẽ không có hứng thú gì hết.

Khóa học Lập kế hoạch tài chính tại Smartrain.vn
Khóa học Lập kế hoạch tài chính tại Smartrain.vn

>>> Tham khảo: Khóa học Lập kế hoạch tài chính tại Smartrain.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here