Bằng tốt nghiệp khi học trực tuyến có được công nhận

0
166

Văn bằng đại học, thạc sĩ, tiến sĩ khi học trực tuyến luôn là vấn đề gây tranh cãi. Vậy hiện nay vấn đề này đã được giải quyết chưa? Bằng cấp học từ xa được công nhận như thế nào? Cùng làm sáng tỏ những vướng mắc này nhé!

Bằng học trực tuyến được công nhận không?

Bằng cấp của sinh viên học theo hình thức đào tạo từ xa (E-Learing) có được công nhận? Đây là thắc mắc chung của nhiều học sinh/ sinh viên hiện nay. Vì họ rất lo lắng cho giá trị của tấm bằng khi bỏ ra thời gian, trí óc, công sức và cả tiền bạc học tập.

Theo quy định mới nhất hiện nay, văn bằng học trực tuyến được công nhận. Tuy nhiên việc công nhận phải có những quy định và ràng buộc nhất định.

– Hình thức đào tạo trực tuyến của trường đó trước đó phải được Bộ GD-ĐT cho phép. Nếu tấm bằng bạn nhận được có từ một trường Đại học không được cấp phép đào tạo trực tuyến thì tấm bằng của bạn sẽ không có giá trị.

bang-tot-nghiep-khi-hoc-truc-tuyen-1

– Văn bằng từ xa được cấp bởi các trường nước ngoài phải đảm bảo các điều kiện sau mới được công nhận:

+ Cơ sở giáo dục nước ngoài có GPHĐ và đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

+ Cơ sở đó được tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục của nước ta hoặc nước ngoài công nhận về chất lượng.

+ Chương trình giáo dục từ xa đó đã được cơ quan KĐCL công nhận. Đồng thời được Bộ GD-ĐT Việt Nam cho phép đào tạo hoặc liên kết đào tạo tại Việt Nam.

Văng bằng học trực tuyến trước đây

Tại Điều 38 Luật Giáo dục đại học 2012 thì: Người học sau khi tốt nghiệp một trình độ đào tạo (đại học, thạc sĩ, tiến sĩ) theo một hình thức đào tạo nào sẽ được cấp bằng theo hình thức đào tạo đó.

bang-tot-nghiep-khi-hoc-truc-tuyen-2
Đào tạo theo hình thức nào sẽ ghi trên văn bằng theo hình thức đó.

Chẳng hạn: Nếu bạn tốt nghiệp đại học trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ngành Quản trị kinh doanh, theo hình thức học từ xa (E-Learning) thì trên văn bằng sẽ ghi rõ như vậy.

Quy định mới hiện nay

Qua nhiều tranh cãi, bất cập thì bằng tốt nghiệp khi học trực tuyến ngày nay đã có những thay đổi tích cực trong vấn đề công nhận giá trị.

bang-tot-nghiep-khi-hoc-truc-tuyen-3

Cụ thể:

Theo quy định tại khoản 23, điều 1 Luật Giáo dục đại học được sửa đổi vào cuối năm 2018, Bằng đại học sẽ chính thức không phân biệt giá trị giữa các hệ đào tạo. Quy định mới này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/07/2019.

Theo đó, văn bằng giáo dục ĐH thuộc hệ thống giáo dục quốc dân (bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương) sẽ không phân biệt hình thức đào tạo. Trên văn bằng tốt nghiệp sẽ không ghi hình thức đào tạo. Như vậy, dù được đào tạo chính quy, tại chức, từ xa, hay liên thông đều có giá trị ngang nhau.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here